Cô đạm ngay cang thay da đổi thịt

 

images (61)

VÀI NÉT GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG MẦM NON CỔ ĐẠM
 
      Trường Mầm non Cổ Đạm nằm trên địa bàn thôn 7 được thành lập từ năm 1998 theo Quyết định của Uỷ ban nhân dân (UBND) Huyện Nghi Xuân ngày 24 tháng 8 năm 1998.
      Ngày đầu thành lập, trường chỉ có 8 nhóm lớp, với 150 trẻ, tổng số cán bộ giáo viên 10 đồng chí, lúc đó cơ sở vật chất chưa có gì, các lớp đang còn học tại nhà dân và hội quán của các thôn.  Trải qua 19 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, nay trường đã có cơ sở vật chất khang trang đầy đủ, sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi, đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Toàn trường hiện có 29 cán bộ, giáo viên, nhân viên, với tổng số nhóm lớp 14, số trẻ 476 trẻ
      Trường có 24 đảng viên, chiếm 82,7% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên. Các chức vụ Hiệu trưởng, Hiệu phó, Chủ tịch Công đoàn, Tổ trưởng Tổ chuyên môn đều do các đồng chí đảng viên đảm nhiệm. Vì vậy công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ đối với các mặt công tác trong nhà trường luôn đồng bộ, thống nhất và thuận lợi.
         Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Mỗi đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên trường mầm non Cổ Đạm luôn khắc ghi và thường xuyên phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác: 
                                    “Vì lợi ích mười năm trồng cây
"Vì lợi ích trăm năm trồng người".
      Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là động lực, là niềm tin cho mỗi cá nhân và tập thể nhà trường. Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề và vinh quang của người kỹ sư tâm hồn, mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường đều cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Vì vậy mà trong những năm gần đây số CBGV, NV theo học đại học và Cao Đẳng rất nhiều. Hiện nay 100% cán bộ, giáo viên, nhà trường đã đạt trình độ chuẩn, trên chuẩn chiếm 89,6%.
     Nhà trường đã duy trì đều đặn sinh hoạt chuyên môn. Các cô giáo thường xuyên được trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình, cởi mở, nên đã khơi dậy được sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhà trường. Hàng năm, trường tổ chức nhiều buổi hội giảng, sinh hoạt chuyên đề, thi giáo viên giỏi; tham gia đầy đủ ở các hội thi và hoạt động do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức đạt kết quả cao.
      Với đặc thù của nhà trường cán bộ, giáo viên, nhân viên 100% là nữ. Mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng CBGV, NV đều có chung niềm say mê nghề nghiệp,  29 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường, vừa làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình; vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người công dân. 100% gia đình cán bộ, giáo viên đều đạt danh hiệu gia đình văn hoá.  
Ban giám hiệu nhà trường như tổ hợp thu sóng tâm tư của mọi người, trăn trở, suy tư, đưa ra bàn bạc, tìm mọi cách giúp nhau chân tình, thấu đáo, đoàn kết, nhất trí trong mọi hành động. Chính vì thế, mà đã khơi dậy được mọi tiềm năng, sáng tạo của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa nhà trường vững bước đi lên.
          Nhiệm vụ chính của nhà trường là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Mặc dù trong điều kiện số học sinh đông, số giáo viên, nhân viên còn thiếu, nhưng những người mẹ thứ hai của các cháu đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. Mỗi phụ huynh có con em là học sinh của trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi, chăm sóc, nuôi dưỡng ở đây và gửi gắm trọn niềm tin yêu đối với nhà trường. 100% trẻ được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, được tham gia các trò chơi dân gian, tham gia các hội thi bé hát dân ca, bé khỏe bé ngoan, bé thông minh nhanh trí, Cô tài giỏi, cháu năng động… cấp trường cấp huyện được đánh giá rất cao trong các kỳ thi.
          Nhà trường thường xuyên tổ chức khám, cân, đo, theo dõi sức khoẻ vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ, để có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Các cô giáo, nhân viên phối hợp với gia đình luôn quan tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu.
          Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều rõ nguồn gốc, thường xuyên được cơ quan y tế kiểm tra, giám sát. Bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
      Cô giáo tạo bầu không khí vui vẻ trong lúc học, lúc chơi; hướng dẫn các cháu biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm giảm so với đầu năm khoảng 3-4%. Tỷ lệ bé ngoan, bé chuyên cần đạt 94%.
            Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên phải tự giác phấn đấu, rèn luyện cả tài lẫn đức. Giáo viên mầm non như người nghệ sĩ đa năng, như ca sĩ, hoạ sĩ, nhạc sĩ, bác sĩ, đầu bếp,...Từ đôi bàn tay khéo léo, các cô giáo đã tự học và sáng tạo ra những đồ dùng, đồ chơi dạy học đẹp, phong phú và có tính nhân bản cao.
      Nhà trường và từng cán bộ, giáo viên, nhân viên đã thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn bàn, thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo môi trường, cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện.
        Mười  chín năm xây dựng và trưởng thành, trường mầm non Cổ Đạm đã đạt được những kết quả và thành tích đáng tự hào. Từ năm đầu tiên số trẻ mới chỉ có 150 cháu, nay nhà trường đã đạt tới  476  cháu, từ chỗ các lớp đang học nhà dân, hội quán thôn mà bây giờ được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương đã xây dựng cho nhà trường một ngôi trường thật khang trang đẹp đẽ, và cuối năm học 2016-2017 nhà trường vinh dự được  đón nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia mức độ 1, đây cũng là một bước đột phá trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất. Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh;  công đoàn luôn đạt công đoàn vững mạnh xuất sắc, tập thể nhà trường nhiều năm liền đạt tập thể lao động tiên tiến.
          Trường mầm non Cổ Đạm thực sự là điểm tin cậy của các bậc phụ huynh, trường  đã, đang và sẽ ngày một vang xa. Những thành tích của nhà trường là bông hoa đẹp trong vườn hoa ngàn việc tốt dâng lên Đảng, dâng lên Bác kính  yêu.
Trường mầm non Cổ Đạm nguyện sẽ tiếp tục vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhân dân giao phó, xứng đáng với trường chuẩn quốc gia mức độ 1./.
Tác giả bài viết: Bùi Thị Hoa - Hiệu trưởng
 

450 x 650 x 1 bat co tru trang


 
 tải tài liệu  ở đây